ĂN MẶN - LIỆU CÓ TĂNG CÂN ❓

🧂ĂN MẶN - LIỆU CÓ TĂNG CÂN

Nhiều người không biết rằng, muối sẽ gây tích nước trong cơ thể. Vì vậy những người ăn mặn sẽ có xu hướng nặng hơn, và trọng lượng hơn đó là “trọng lượng nước”. Khi cắt giảm lượng muối thì cân nặng sẽ giảm nhanh chóng. Vậy nếu ăn mặn nhiều có gây tăng cân thực sự? Cùng Phúc Khang tìm hiểu qua bài viết này.

 

📌 Muối thường được sử dụng để thêm hương vị cho thức ăn hay bảo quản thực phẩm. Ngoài ra muối chứa Natri và Clorua là khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn mặn quá mức có thể gây ra những tác động không tốt cho sức khỏe.

 

Natri là thành phần chính trong muối, khi nồng độ Natri tăng quá cao sẽ kéo theo huyết áp tăng theo. Huyết áp tăng cao trong thời gian dài gây ra những hậu quả nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng như: đột quỵ, đau tim, bệnh thận và các bệnh lý sức khỏe khác.

 

📌 Để tránh bệnh cao huyết áp, các hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ khuyến cáo chúng ta nên nạp ít hơn 2.300mg Natri mỗi ngày (tương đương một thìa cà phê muối). Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mục tiêu lý tưởng cho hầu hết người lớn là không quá 1.500 mg Natri mỗi ngày.

 

📌 Theo nhiều nghiên cứu cho thấy chất béo trong cơ thể tăng lên đối với trẻ em và người lớn có chế độ ăn nhiều muối. Theo nghiên cứu tại Anh và Trung Quốc năm 2015 cho thấy ăn thêm một gam muối mỗi ngày làm tăng hơn 20% nguy cơ béo phì ở trẻ em và người lớn. Một nghiên cứu khác của Úc năm 2016 cho rằng muối làm tăng 11% lượng thức ăn và lượng calo mà người trưởng thành hấp thụ, ngoài ra tác giả còn cho biết muối làm cải thiện hương vị nên chúng có khả năng khiến mọi người ăn nhiều hơn.

 

Vậy làm sao để cắt giảm muối trong chế độ ăn của bản thân?

Một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner - Hoa Kỳ cung cấp vào lời khuyên để giảm muối trong chế độ ăn như:

🔹 Tập trung vào thực phẩm toàn phần (là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất).

🔹 Nấu ăn tại nhà để có thể tự điều chỉnh lượng muối trong chế độ ăn. Các loại thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh thường sẽ chứa nhiều muối.

🔹 Không giảm đột ngột, hãy giảm từ từ lượng muối thêm vào thức ăn để vị giác thích nghi.

🔹 Bổ sung thêm các loại thảo mộc tươi hoặc khô vào thức ăn, vì các loại nguyên liệu tự nhiên đều có lượng muối nhất định.

🔹 Thử đồ ăn trước khi nêm thêm muối, có thể bạn sẽ cho ít muối hơn.

 

Điều chỉnh một chế độ ăn uống với lượng muối hợp lý cho bản thân và gia đình sẽ giảm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra chế độ ăn hợp lý trước mắt sẽ giúp bạn có cân nặng hợp lý và về lâu dài sẽ giúp bạn tránh các bệnh về tim và thận.

 

💊 ———————————————————— 

☎️ 𝗛𝗢𝗧𝗟𝗜𝗡𝗘/ZALO : 0392.156.430

🌐 𝗙𝗔𝗡𝗣𝗔𝗚𝗘 : NHÀ THUỐC PHÚC KHANG 📬 

WEBSITE : https://phuckhangnhathuoc.com/pages/he-thong-cua-hang 

"DƯỢC SĨ TƯ VẤN - ĐỦ THUỐC THEO TOA Không ngừng hoàn THIỆN để THÀNH công