DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ BÉO PHÌ, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Xu hướng dậy thì sớm đặc biệt ở các bé gái đang ngày càng phổ biến. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ béo phì có nguy cơ dậy thì sớm hơn những đứa trẻ bình thường. Ngoài béo phì ra, những yếu tố như di truyền, giới tính, và cả môi trường sống hàng ngày,…đều có thể là nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ. Tuy béo phì không phải là yếu tố nguyên nhân duy nhất, nhưng nó luôn là yếu tố được đề cập đầu tiên.

📌Sở dĩ trẻ dậy thì sớm là do một loại hormon - kích thích tố có tên leptin. Leptin tiết ra từ các tế bào chất béo, nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự thèm ăn và chức năng sinh sản của con người. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, khi một đứa trẻ có đủ leptin trong cơ thể đó là lúc tuổi dậy thì bắt đầu

 

✍️ Hậu quả của dậy thì sớm

Đối với trẻ em, dậy thì sớm có thể gây ra các vấn đề về thể chất và cảm xúc. Chúng bao gồm:

- Chiều cao thấp: Trong khi những đứa trẻ bị dậy thì sớm thường cao so với tuổi của chúng, thì một số người lại trở nên thấp bé khi trưởng thành. Vì khi tuổi dậy thì kết thúc, sự tăng trưởng dừng lại, những đứa trẻ này ngừng phát triển ở độ tuổi sớm hơn - và đôi khi, kết quả cuối cùng có thể là một chiều cao ngắn hơn so với những gì chúng có.

- Vấn đề hành vi: 1 số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa dậy thì sớm và các vấn đề hành vi, đặc biệt là ở trẻ chậm phát triển và có thể dẫn đến stress. Trẻ có thể cảm thấy lúng túng về việc trông khác biệt với bạn bè đồng trang lứa. 

 

✍️ 1 số biện pháp dành cho các bậc phụ huynh:

- Khuyến khích và tập thói quen cho con tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên, tập thể dục cho trẻ

- Chú ý đến lượng calo trong bữa ăn hàng ngày của trẻ, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển tốt

- Dạy trẻ biết cách ăn uống và các thực phẩm lành mạnh, lựa chọn các thực ăn giàu năng lượng, chứa nhiều chất xơ, vitamin và cần hạn chế đồ ăn có nhiều chất béo và đồ ăn nhanh hay chế biến sẵn

- Hạn chế sử dụng những thực phẩm hay đồ dùng có chứa estrogen và testosterone. Bố mẹ không nên cho con sử dụng các sản phẩm như kem, thuốc và thực phẩm có chứa các thành phần liên quan tới hormone sinh dục.

💊 ———————————————————— 

☎️ 𝗛𝗢𝗧𝗟𝗜𝗡𝗘/ZALO : 0392.156.430

🌐 𝗙𝗔𝗡𝗣𝗔𝗚𝗘 : NHÀ THUỐC PHÚC KHANG 📬 

WEBSITE : https://phuckhangnhathuoc.com/pages/he-thong-cua-hang 

"DƯỢC SĨ TƯ VẤN - ĐỦ THUỐC THEO TOA Không ngừng hoàn THIỆN để THÀNH công