😖 DÙNG THUỐC XỊT MŨI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH? 😖

Thuốc xịt mũi là dạng thuốc sử dụng trong điều trị các bệnh lý đường hô hấp. Thuốc xịt mũi được sử dụng rất phổ biến nhưng không phải người bệnh nào cũng biết cách sử dụng đúng cách. Nếu không sử dụng thuốc đúng cách, về lâu dài sẽ có thể gây ra một số biến chứng. 

Thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mũi đều được sử dụng để điều trị bệnh về hô hấp như: viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm mũi họng, nghẹt mũi sau phẫu thuật,… tuy nhiên xịt mũi được ưu tiên sử dụng nhiều hơn vì dễ sử dụng, có tác dụng nhanh chóng và kéo dài hơn.  

Các bước sử dụng thuốc xịt mũi đúng cách: 
📌 Bước 1: Chuẩn bị thuốc xịt mũi, nước muối sinh lý, khăn giấy. 
📌 Bước 2: Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch, lau khô tay bằng khăn sạch. Nếu không có nước và xà phòng thì có thể rửa bằng dung dịch sát khuẩn. 
📌 Bước 3: Làm thông thoáng mũi bằng cách nhỏ dung dịch nước muối sinh lý vào mũi để làm loãng chất nhầy, sau đó xì sạch nhầy mũi và các chất bẩn vào khăn giấy sạch.  
📌 Bước 4: Lắc nhẹ chai thuốc (nếu thông tin trên sản phẩm yêu cầu), mở nắp chai, đặt lọ hướng thẳng vào mũi và xịt dứt khoát, đồng thời hít mũi để thuốc đi vào sâu bên trong, làm tương tự với bên mũi còn lại. Xịt số lần tương ứng theo khuyến cáo trên hướng dẫn sử dụng, chú ý các lần xịt cách nhau 10 phút. 
📌 Bước 5: Đậy nắp chai cẩn thận, rửa lại tay với xà phòng và nước sạch để tránh dính thuốc vào mắt hay miệng. 

Lưu ý: Sau khi xịt nếu muốn hắt hơi thì hắt hơi ngay, không nên xì mũi ngay, chờ vài phút sau rồi mới xì mũi sẽ giúp tránh phù nề niêm mạc mũi. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc xịt mũi: 
📌 Cần tuân thủ chỉ định bác sĩ về liều lượng và thời gian dùng thuốc. 
📌 Không nên lạm dụng thuốc xịt mũi kéo dài vì sẽ gây nhiều biến chứng như: gây kích ứng niêm mạc mũi làm giảm tác dụng thuốc; dùng lâu gây tác dụng phụ đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp, hồi hộp, buồn nôn, tăng nhịp tim,… 
📌 Hỏi ý kiến bác sĩ để tránh tác dụng phụ của thuốc cũng như lưu ý nếu sử dụng cho trẻ em và phụ nữ có thai, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. 
📌 Tránh để đầu xịt chạm vào bên trong mũi vì có thể gây nhiễm khuẩn chai xịt. 
📌 Không sử dụng thuốc xịt mũi chung với ai.
📌 Khi xuất hiện dấu hiệu bất thường như chảy máu cam, đau rát nhiều khi dùng thuốc thì cần thông báo ngay cho nhân viên y tế, không tự tìm cách xử lý. 
📌 Khi ngưng thuốc cần có sự cho phép của bác sĩ. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc xịt mũi, các bạn có thể ghé đến Phúc Khang để được tư vấn về từng loại và cách dùng đúng nhé. 
————————————————————
☎️ 𝗛𝗢𝗧𝗟𝗜𝗡𝗘/ZALO : 0392.156.430.
🌐 𝗙𝗔𝗡𝗣𝗔𝗚𝗘 : NHÀ THUỐC PHÚC KHANG
📬 WEBSITE : https://phuckhangnhathuoc.com/pages/he-thong-cua-hang
"DƯỢC SĨ TƯ VẤN  - ĐỦ THUỐC THEO TOA
Không ngừng hoàn 𝗧𝗛𝗜𝗘̣̂𝗡 để 𝗧𝗛𝗔̀𝗡𝗛 công "