NHIỄM ĐỘC THUỶ NGÂN: DẤU HIỆU, NGUYÊN NHÂN, VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Ngộ độc thủy ngân hay Nhiễm độc thủy ngân là một dạng ngộ độc kim loại do tiếp xúc với thủy ngân. Các triệu chứng phụ thuộc vào loại, liều lượng, phương pháp và thời gian tiếp xúc. Chúng có thể bao gồm yếu cơ, phối hợp kém, tê ở tay và chân, nổi mẩn da, lo lắng, gặp vấn đề về trí nhớ, nói khó khăn, khó nghe hoặc gặp khó khăn khi nhìn. Tình trạng này được phân biệt ở mức độ cấp tính hoặc mãn tính, tùy thuộc vào loại tiếp xúc xảy ra với thủy ngân. 

 

🔺 Nguyên nhân gây ra ngộ độc thủy ngân :

1️⃣ Trám răng

Trám răng thường bằng hợp kim có chứa thủy ngân. Ngay cả khi loại bỏ các chất trám này, cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiễm độc thủy ngân. Các nhân viên y tế tham gia vào phương pháp điều trị này cũng có nguy cơ cao bị ngộ độc.

 

2️⃣ Thực phẩm bị ô nhiễm

Thủy ngân là thành phần thiết yếu của nhiều sản phẩm diệt nấm được sử dụng trong công nghiệp. Các loại trái cây, hoa màu dễ bị nhiễm từ nguồn thuốc diệt nấm này. Ngoài ra, chất thải công nghiệp có chứa các kim loại nặng trong đó có thủy ngân và đổ ra sông đến biển. Và tại đây, thủy ngân được hấp thụ bởi các vi khuẩn lắng đọng trong sinh vật biển.

 

3️⃣ Nguồn nước

Chất thải công nghiệp có chứa thủy ngân dễ dàng gây ô nhiễm các tầng chứa nước thông qua hệ thống cống rãnh kết nối với các nhà máy công nghiệp. Các chất khử trùng hồ chứa như thuốc diệt nấm và algaecide cũng chứa thành phần hóa học có mặt của nguyên tố thủy ngân.

 

4️⃣ Chất khử trùng và chất tẩy rửa

Các chất khử trùng dùng trong y tế cũng được cấu tạo từ thành phần có chứa thủy ngân, ví dụ như crôm thủy ngân. Các chất tẩy rửa như chất tẩy làm trắng và chất làm mềm vải cũng là nguồn gây ra nhiễm độc thủy ngân vì các phân tử của nó cũng chứa thành phần hóa học của nguyên tố kim loại này.

 

5️⃣ Thuốc khử trùng cho kính áp tròng : cũng là một nguồn có sự hiện diện của thủy ngân.

 

📍 Biến chứng lâu dài khi bị ngộ độc thủy ngân

- Tổn thương thần kinh: Nồng độ thủy ngân cao trong máu có thể khiến nạn nhân bị tổn thương thần kinh lâu dài: rối loạn trí thông minh, phản xạ chậm, tê liệt kỹ năng vận động, gặp vấn đề với bộ nhớ và sự tập trung; giảm thính giác, run cơ, rối loạn cử động và có thể t.ử vo.ng.

- Rối loạn khả năng sinh sản: Ngộ độc thủy ngân có thể làm giảm số lượng tinh trùng hoặc giảm khả năng sinh sản, có thể gây dị dạng thai nhi, tăng nguy cơ sẩy thai.

- Gây hại tim mạch: Thủy ngân thúc đẩy sự tích tụ các gốc tự do trong cơ thể, dẫn đến tổn thương tế bào. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như đau tim và bệnh mạch vành.

 

💊 Cách điều trị:

- Với tình trạng thủy ngân tiếp xúc qua da, cần phải loại thải chất độc ở da bằng cách cởi bỏ quần áo bị nhiễm bẩn, rửa da, mắt nếu bị nhiễm. 

- Ngộ độc do nuốt, không gây nôn và cũng không rửa dạ dày, do nguy cơ thủng dạ dày và thủng thực quản. Không dùng than hoạt tính do không có tác dụng hấp phụ kim loại. 

- Trường hợp nhiễm độc thuỷ ngân vô cơ cần được truyền dịch ngăn ngừa trụy tim mạch.  

- Khi có triệu chứng toàn thân là chỉ điểm có sự chuyển đổi thuỷ ngân hữu cơ thành vô cơ trong cơ thể, phải được dùng thuốc giải độc đặc hiệu ngay.

💊 ———————————————————— 

☎️ 𝗛𝗢𝗧𝗟𝗜𝗡𝗘/ZALO : 0392.156.430

🌐 𝗙𝗔𝗡𝗣𝗔𝗚𝗘 : NHÀ THUỐC PHÚC KHANG 📬 

WEBSITE : https://phuckhangnhathuoc.com/pages/he-thong-cua-hang 

"DƯỢC SĨ TƯ VẤN - ĐỦ THUỐC THEO TOA Không ngừng hoàn THIỆN để THÀNH công